เคตามีน

ยาเค หรือชื่อจริงว่า Ketamine ยาที่ถูกประยุกต์ใช้เป็นสารเสพติด เป็นยาใช้ภายนอกงการหมอที่ใช้ในขั้นตอนการสูดดมยาสลบ ในรูปยาฉีดเข้าเส้นโลหิตหรือเข้ากล้าม โดยมีฤทธิ์สงบประสาท รู้สึกเคลิ้ม หยุดลักษณะของการปวด ออกฤทธิ์เร็ว ทำให้หลับอย่างตื้นๆร่างกายยังคงอยู่ และสามารถปลุกให้รู้ตัวธรรมดาได้ในช่วงอันสั้น ก็เลยนิยมใช้ร่วมกับยาตัวอื่นในวิธีสูดยาสลบ หรือระหว่างวิธีการทำหัตถการทางการแพทย์ที่ใช้เวลาไม่นานนัก

มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท ก็เลยมีหัวหน้าไปใช้เป็นสิ่งเมาในแบบอย่างยาผง ด้วยแนวทางการผ่านความร้อน หรือผลิตในชนิดผงโดยตรงลักลอบนำเข้าอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เอามาเสพเพื่อกำเนิดอาการเมาจากฤทธิ์กดประสาท โดยเรียกว่าเป็น ยาเค แล้วก็พบว่ามีการใช้ประโยชน์ร่วมกับสารเสพติดจำพวกอื่น เป็นต้นว่า ยาอี ยาไอซ์ โคเคน ผงขาว หรือ ดื่มแอลกอฮอร์ร่วมด้วย

คนที่เอาไปใช้เสพติดจะสามารถเป็นผลใกล้กันที่อันตรายได้ ดังเช่น มีลักษณะกดระบบประสาทร้ายแรง ทำให้เหมือนคนขี้เมา เดินเซ ไร้สติ ขั้นตอนการทางความนึกคิด การรับทราบแล้วก็สนองตอบต่อสภาพแวดล้อมอีกทั้งภาพแสงสีเสียงเปลี่ยนไป ระบบแนวทางการทำงานของหัวใจและก็การหายใจปรวนแปร มีการกดการหายใจ มีลักษณะทางใจ

By gift

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *